Suy giảm trí nhớ dài hạn là gì? Cách khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ - Andrew Collins Blog
BANNER 728X90

Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018

Suy giảm trí nhớ dài hạn là gì? Cách khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) định nghĩa sự suy giảm trí nhớ lâu dài khi khó nhớ các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Những ký ức dài hạn được hình thành khi những ký ức ngắn hạn, hay ký ức không thường trực, được củng cố trong vùng đồi thị, một cấu trúc não nằm trong thùy thái dương trung gian; một khi các ký ức được hợp nhất, chúng có sẵn độc lập với vùng hải mã trong neocortex, nơi chúng có thể được lấy ra. Khi một bệnh nhân bị mất trí nhớ lâu dài, anh ta có vấn đề nhớ lại những ký ức đã lưu trữ, không tạo ra ký ức mới.

Các loại bộ nhớ

Bài viết Helpguide.org “Cải thiện trí nhớ của bạn - Mẹo và kỹ thuật để cải thiện trí nhớ”, nói rằng những ký ức dài hạn có thể là ba loại ký ức: từng giai đoạn, ngữ nghĩa và thủ tục. Cả hai kỷ niệm nhiều tập và ngữ nghĩa là những kỷ niệm có ý thức, đòi hỏi suy nghĩ tích cực để nhớ; ký ức thủ tục, mặt khác, có thể được nhớ lại một cách vô thức. Ký ức nhiều tập là về kinh nghiệm, ký ức ngữ nghĩa là dữ liệu thực tế và ký ức thủ tục là các kỹ năng và thói quen.

Brain Location

Những ký ức dài hạn được lưu trữ trong neocortex, một phần của vỏ não chịu trách nhiệm cho các chức năng cao hơn trong não, theo Helpguide.org. Neocortex có các bộ phận riêng biệt cho các chức năng khác nhau; ví dụ, có các khu vực trong neocortex cho ngôn ngữ, cảm giác, chuyển động và giải quyết vấn đề. Khi một phần của vỏ não bị hư hỏng, bệnh nhân sẽ mất đi những ký ức liên quan. Ví dụ, nếu khu vực ngôn ngữ của neocortex bị thương, bệnh nhân có thể bị mất trí nhớ ngữ nghĩa dài hạn.

Nguyên nhân gây căng thẳng

Căng thẳng là một yếu tố lớn trong việc mất trí nhớ lâu dài. Viện Franklin nói rằng trong một sự kiện căng thẳng, não giải phóng hormone cortisol. Với số lượng lớn, chẳng hạn như từ stress lâu dài, cortisol có thể làm hỏng não. Cortisol cản trở dẫn truyền thần kinh, khiến bệnh nhân khó lấy lại những ký ức dài hạn. Loại mất trí nhớ dài hạn này có thể là tạm thời, nếu bệnh nhân có thể kiểm soát mức độ căng thẳng của mình.

Các nguyên nhân khác

Một số bệnh và thương tích nhất định có thể gây mất trí nhớ lâu dài bằng cách làm hư hại vỏ não; tuy nhiên, những phiền toái này có thể gây mất trí nhớ vĩnh viễn lâu dài. NIH nói rằng các chấn thương thể chất, chẳng hạn như chấn thương đầu, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ dài hạn; các nguyên nhân khác có thể gây ra tổn thương neocortex là u não và đột quỵ. Việc sử dụng chất gây nghiện, chẳng hạn như nghiện rượu quá mức và các bệnh thoái hóa, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, cũng có thể dẫn đến mất trí nhớ lâu dài.

Điều trị

Một bệnh nhân bị mất trí nhớ lâu dài có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của mình bằng cách duy trì hoạt động tinh thần hoặc làm những gì Helpguide.org mô tả là hoạt động “hiếu khí”. Một cách để cải thiện thu hồi là tập luyện thông tin, nơi bệnh nhân thực hành nội dung quan trọng lặp đi lặp lại. Sử dụng các thiết bị ghi nhớ, sử dụng các liên kết để ghi nhớ các mục, cũng có thể hữu ích. Bệnh nhân có thể củng cố thông tin bằng cách sử dụng nhiều giác quan, chẳng hạn như nói to trong khi viết. Tăng số lượng sự chú ý được sử dụng khi nghiên cứu một cái gì đó có thể giúp thu hồi sau, vì điều này sẽ tăng cường các kết nối thần kinh. Còn việc sử dụng thuốc uống bổ não thì sao?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét